3,854 views

Sự Thật Là Gì?

Huỳnh Thiên Hồng

Trong trang trước, tờ thứ ba của cuốn “sách” Chúa Giê-su là ai? Giảng Dạy Những Gì? (CGSLAGDNG), Trần Chung Ngọc đã trích dẫn câu sau đây từ Thánh Kinh:

“Rồi các ngươi sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải thoát các ngươi.”
(Giăng 8:32)

Một trong những điểm chung của bất kỳ ai phê bình, chỉ trích Thánh Kinh và Cơ-đốc Giáo, là trích dẫn Thánh Kinh để bảo vệ lập luận của mình mà không hiểu gì cả (hoặc hoàn toàn hiểu sai) về ý nghĩa của câu Thánh Kinh mà mình trích dẫn. Trần Chung Ngọc cũng không thoát ra ngoài cái khuyết điểm và thói xấu đó.

Khi trích dẫn câu Thánh Kinh nói trên, Trần Chung Ngọc hàm ý rằng cái nội dung chỉ trích và đả phá Chúa Jesus cùng những lời giảng dạy của Ngài, trong cuốn CGSLAGDNG do ông ta “biên khảo,” là sự thật, và hễ ai đọc xong sự thật đó thì sẽ được giải thoát ra khỏi “vòng nô lệ” của Cơ-đốc Giáo. Khổ nỗi, người “trí thức” Trần Chung Ngọc không hiểu được danh từ sự thật trong câu Thánh Kinh mà ông ta trích dẫn có nghĩa gì.

Trần Chung Ngọc lầm lẫn giữa “sự kiện” và “sự thật.” Sự kiện là những gì xảy ra trong thực tế của đời sống nhưng sự kiện không hẳn là sự thật. Sự kiện Cộng sản Bắc Việt đem quân xâm lấn và chiếm đoạt miền Nam Việt Nam là điều đã xảy ra trong thực tế, nhưng sự thật không phải là Cộng Sản Bắc Việt “giải phóng” nhân dân miền Nam. Sự kiện Trần Chung Ngọc và nhóm Giao Điểm chống Chúa Jesus và Cơ-đốc Giáo là điều xảy ra trong thực tế, nhưng sự thật không phải là Trần Chung Ngọc muốn “đóng góp một phần vô cùng nhỏ nhoi trong chiều hướng mở mang dân trí” cho “đám tín đồ thấp kém đã bị cấy vào đầu óc những niềm tin tôn giáo từ khi còn nhỏ” (Trang 11 & 12- CGSLAGDNG). Sự kiện “40 tài liệu được viện dẫn trong Chương I, là công trình nghiên cứu trong vòng 200 năm gần đây mà phần lớn là những nghiên cứu mới nhất về Chúa Giê-su của các học giả uy tín gồm những Giám Mục, Linh Mục, Giáo sư Thần Học, Giáo sư đại học v.v… ở trong cũng như ngoài giáo hội Ki Tô” (trang Lời Giới Thiệu – CGSLAGDNG) là điều xảy ra trong thực tế, nhưng sự thật không phải là những “công trình nghiên cứu” đó có thể chứng minh được Chúa Jesus là ai, giảng dạy những gì!

Người “trí thức lương thiện” Trần Chung Ngọc và nhóm Giao Điểm cùng những “học giả” của ông không nhận biết được một điều rất cơ bản về Chúa Jesus và Cơ-đốc Giáo, đó là: Người ta chỉ có thể BIẾT Chúa Jesus và Cơ-đốc Giáo khi người ta TIN NHẬN Chúa Jesus là Con Đức Chúa Trời, là Đấng vì yêu thương nhân loại đã xuống thế làm người, chịu chết trên cây gỗ để đền tội cho nhân loại, và đã sống lại sau khi chiến thắng sự chết; chứ không mấy ai BIẾT Chúa Jesus và Cơ-đốc Giáo qua sự “nghiên cứu.” Một người chỉ thật sự “biết” vị ngon của tô phở bò khi ngồi xuống ăn tô phở đó chứ không phải nhờ vào “nghiên cứu” thành phần hóa học của tô phở hoặc cách thức nấu phở. Tuy nhiên, cũng có một số ít người, trong khi “nghiên cứu” về phở để viết bài chống báng phở, lại bị thuyết phục, tin rằng quả thật phở là một thức ăn thơm ngon và bổ dưỡng nên đã chịu ăn phở! Trong thời đại chúng ta đang sống đây, có một người trí thức thật, nhờ điều tra về Đức Chúa Jesus mà trở thành tín đồ của Ngài. Tôi xin vắn tắt vài hàng tiểu sử của người này nơi đây, để xem Trần Chung Ngọc có chịu công nhận sự tri thức, danh tiếng của người này hay không. Người này TIN NHẬN Chúa Jesus sau khi đã trưởng thành, đã nổi danh, và vốn là tín đồ của thuyết tiến hoá chứ không phải là một “tín đồ thấp kém đã bị cấy vào đầu óc những niềm tin tôn giáo từ khi còn nhỏ” như Trần Chung Ngọc đã viết một cách xách mé về những người tin nhận Chúa Jesus.

Lee Strobel, tốt nghiệp Master of Studies về Luật từ Đại Học Yale và tốt nghiệp ký giả từ Đại Học Missouri. Ông là cựu chủ biên về pháp lý của tờ Chicago Tribune, từng giảng dạy luật tại Roosevelt University. Ông từng nhận lãnh các giải thưởng cao quý nhất của Illinois về nghiệp vụ điều tra và báo chí phục vụ cộng đồng, do tổ chức United Press International trao tặng. Hành trình từ vô thần đến Cơ-đốc Giáo của ông đã được đúc kết thành văn bản trong tác phẩm “The Case for Christ: A Journalist’s Personal Investigation of the Evidence for Jesus” là tác phẩm được giải huy chương vàng của “sách bán chạy nhất.” Nếu bạn đọc muốn biết Lee Strobel đã “điều tra” về Chúa Jesus một cách lương thiện, khoa học và hợp lý như thế nào để rồi đi đến kết luận Chúa Jesus quả thật là “Đường Đi, Lẽ Thật, và Sự Sống” như lời Ngài đã tuyên phán, và thành tâm tin nhận Ngài, bỏ hết công danh, sự nghiệp để làm người rao truyền Tin Lành cứu rỗi của Chúa, thì xin vào link dưới đây để mua sách:

http://www.amazon.com/Case-Christ-Journalists-Personal-Investigation/dp/0310209307

Ngoài ra, mời các bạn vào link dưới đây để xem các nhà khoa học nói gì về Thánh Kinh:

http://www.answersingenesis.org/   

Trần Chung Ngọc hí hững sao chép những lời chống Chúa từ các “giám mục, linh mục, mục sư, giáo sư thần học” mà không biết rằng, chính Chúa Jesus đã phán về những người này như sau:

“Hãy coi chừng tiên tri giả, là những kẻ mang lốt chiên đến cùng các ngươi, song bề trong thật là muông sói hay cắn xé. Chẳng phải hễ những kẻ nói cùng Ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa thì được vào nước thiên đàng đâu; nhưng chỉ kẻ làm theo ý muốn của Cha Ta ở trên trời mà thôi. Ngày đó, sẽ có nhiều người thưa cùng Ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, chúng tôi chẳng từng nhơn Danh Chúa mà nói tiên tri sao? nhơn Danh Chúa mà trừ quỷ sao? và lại nhơn Danh Chúa mà làm nhiều phép lạ sao? Khi ấy, Ta sẽ phán rõ ràng cùng họ rằng: Hỡi kẻ làm gian ác, Ta chẳng biết các ngươi bao giờ, hãy lui ra khỏi ta!” (Ma thi ơ 7:15, 21-23)

Trần Chung Ngọc đọc Thánh Kinh nhưng đọc chưa hết nên không biết rằng, gần hai ngàn năm trước, Thánh Kinh đã cảnh cáo tín đồ của Chúa Jesus như sau:

“Vì mấy người như vậy là sứ đồ giả, là kẻ làm công lừa dối, mạo chức sứ đồ của Đấng Christ. Nào có lạ gì, chính quỉ Satan mạo làm thiên sứ sáng láng. Vậy thì những kẻ giúp việc nó mạo làm kẻ giúp việc công bình cũng chẳng lạ gì; nhưng sự cuối cùng họ, sẽ y theo việc làm.” (2 Cô rinh tô 11:13-15). “Chúng nó đã từ giữa chúng ta mà ra, nhưng vốn chẳng phải thuộc về chúng ta; vì nếu chúng nó thuộc về chúng ta, thì đã ở cùng chúng ta.” (1 Giăng 2:19)

… Dầu vậy, trong dân chúng cũng đã có tiên tri giả, và cũng sẽ có giáo sư giả trong anh em; họ sẽ truyền những đạo dối làm hại, chối Chúa đã chuộc mình, tự mình chuốc lấy sự hủy phá thình lình. Có nhiều kẻ sẽ theo họ trong những sự buông tuồng, và đạo thật vì cớ họ sẽ bi gièm pha… (2 Phê-rơ 2: 1-2).

Chân lý không đến từ con người. Chân lý đến từ Đức Chúa Trời bởi Ngài chính là Chân Lý. Đức Chúa Trời bày tỏ chính mình Ngài cho con người qua Lời Hằng Sống của Ngài: “Xin Cha lấy lẽ thật khiến họ nên thánh. Lời Cha là lẽ thật.” (Giăng 17:17)

Khi Đức Chúa Trời bày tỏ chính Ngài qua Lời thành văn của Ngài là Thánh Kinh:“Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành” (II Ti mô thê 3:16, 17); “Vì lời của Đức Chúa Trời là lời sống và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, thấu vào đến đỗi chia hồn, linh, cốt, tủy, xem xét tư tưởng và ý định trong lòng. Chẳng có vật nào được giấu kín trước mặt Chúa, nhưng thảy đều trần trụi và lộ ra trước mắt Đấng mà chúng ta phải thưa lại” (Hê bơ rơ 4:12, 13);hay qua Lời thành nhục thể của Ngài là Chúa Jesus:“Ban đầu có Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời” (Giăng 1:1); hay qua Lời trực tiếp của Ngài trong tâm linh con người bởi Chúa Thánh Linh: “Ngày nay nếu các ngươi nghe tiếng Ngài, thì chớ cứng lòng” (Hê bơ rơ 4:7); thì Ngài đang bày tỏ Chân Lý cho con người; và nếu con người biết lắng nghe Lời của Đức Chúa Trời, con người biết được Chân Lý và Chân Lý sẽ giải phóng con người ra khỏi sự mù lòa tâm linh, sự nô lệ của tội lỗi, và sự chết đời đời trong hoả ngục. (Nhân đây, cũng xin nói rõ là hoả ngục được dựng nên cho Sa-tan và quỷ sứ chứ không phải dựng nên cho con người, vì vậy, Chúa đã mở ra cho con người đường cứu rỗi. Tuy nhiên, nếu con người vì kiêu ngạo, khước từ sự cứu rỗi của Chúa, thì con người phải cùng chung số phận với Sa-tan. Tất cả những kẻ chống Chúa, sẽ cùng chung một số phận là đời đời xa cách tình yêu và sự hiện diện của Đức Chúa Trời. I Tê sa lô ni ca 1:9)

Dưới đây là ý nghĩa của Chân Lý trong Thánh Kinh mà nhà “trí thức lương thiện” Trần Chung Ngọc đọc cả bốn ấn bản Thánh Kinh vẫn không sao hiểu ra được:

Giăng 8:12-38

12 Đức Chúa Jêsus lại cất tiếng phán cùng chúng rằng: Ta là sự sáng của thế gian; người nào theo ta, chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống.
13 Người Pha-ri-si bèn nói rằng: Thầy tự làm chứng về mình, thì lời chứng thầy không đáng tin.
14 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Dẫu ta tự làm chứng về mình, nhưng lời chứng ta là đáng tin, vì ta biết mình đã từ đâu đến và đi đâu; song các ngươi không biết ta từ đâu mà đến, cũng chẳng hay ta đi đâu.
15 Các ngươi xét đoán theo xác thịt; ta thì không xét đoán người nào hết.
16 Nếu ta xét đoán ai, sự xét đoán của ta đúng với lẽ thật; vì ta không ở một mình, nhưng Cha là Đấng đã sai ta đến vẫn ở cùng ta.
17 Vả, có chép trong luật pháp của các ngươi rằng lời chứng hai người là đáng tin:
18 ta tự làm chứng cho ta, và Cha là Đấng đã sai ta đến cũng làm chứng cho ta.
19 Chúng thưa cùng Ngài rằng: Cha của thầy ở đâu? Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Các ngươi chẳng biết ta, và cũng chẳng biết Cha ta. Nếu các ngươi biết ta, thì cũng biết Cha ta nữa.
20 Đức Chúa Jêsus phán mọi lời đó tại nơi Kho, đương khi dạy dỗ trong đền thờ; và không ai tra tay trên Ngài, vì giờ Ngài chưa đến.
21 Ngài lại phán cùng chúng rằng: Ta đi, các ngươi sẽ tìm ta, và các ngươi sẽ chết trong tội lỗi mình. Các ngươi không thể đến được nơi ta đi.
22 Người Giu-đa bèn nói rằng: Người đã nói: Các ngươi không thể đến được nơi ta đi, vậy người sẽ tự tử sao?
23 Ngài phán rằng: Các ngươi bởi dưới mà có; còn ta bởi trên mà có. Các ngươi thuộc về thế gian nầy; còn ta không thuộc về thế gian nầy.
24 Nên ta đã bảo rằng các ngươi sẽ chết trong tội lỗi mình; vì nếu các ngươi chẳng tin ta là Đấng đó, thì chắc sẽ chết trong tội lỗi các ngươi.
25 Chúng bèn hỏi Ngài rằng: Vậy thầy là ai? Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Như lời ta đã nói với các ngươi từ ban đầu.
26 Ta có người sự nói và đoán xét về các ngươi; nhưng Đấng đã sai ta đến là thật, và điều chi ta nghe bởi Ngài, ta truyền lại cho thế gian.
27 Chúng không hiểu rằng Ngài phán về Cha.
28 Vậy Đức Chúa Jêsus phán rằng: Khi các ngươi treo Con người lên, bấy giờ sẽ biết ta là ai, và biết ta không tự mình làm điều gì, nhưng nói điều Cha ta đã dạy ta.
29 Đấng đã sai ta đến vẫn ở cùng ta, chẳng để ta ở một mình, vì ta hằng làm sự đẹp lòng Ngài.
30 Bởi Đức Chúa Jêsus nói như vậy, nên có nhiều kẻ tin Ngài.
31 Bấy giờ Ngài phán cùng những người Giu-đa đã tin Ngài, rằng: Nếu các ngươi hằng ở trong đạo ta, thì thật là môn đồ ta;
32 các ngươi sẽ biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi.

33 Người Giu-đa thưa rằng: Chúng tôi là dòng dõi Aùp-ra-ham, chưa hề làm tôi mọi ai, vậy sao thầy nói rằng: Các ngươi sẽ trở nên tự do?
34 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, ai phạm tội lỗi là tôi mọi của tội lỗi.
35 Vả, tôi mọi không ở luôn trong nhà, mà con thì ở đó luôn.
36 Vậy nếu Con buông tha các ngươi, các ngươi sẽ thật được tự do.
37 Ta biết rằng các ngươi là dòng dõi Áp-ra-ham, nhưng các ngươi tìm thế để giết ta, vì đạo ta không được chỗ nào ở trong lòng các ngươi.
38 Ta nói điều ta đã thấy nơi Cha ta; còn các ngươi cứ làm điều đã học nơi cha mình.

Chân Lý (Lẽ Thật, Sự Thật) của câu Thánh Kinh Giăng 8:32 mà nhà trí thức lương thiện Trần Chung Ngọc trích dẫn, đăng trang trọng vào trong trang trước, tờ thứ ba của cuốn “sách” CGSLAGDNG là chỉ về chính Chúa Jesus như câu hạ văn (8:36) đã minh định; và buông tha đây là buông tha khỏi sự nô lệ của tội lỗi. Trong chỗ khác, Chúa Jesus cũng xác nhận Ngài chính là Chân Lý:

“Vậy Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống; chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha.” (Giăng 14:6)

Gần 2000 năm trước, khi Chúa Jesus dạy dỗ Phi lát, quan Tổng trấn La mã về Lẽ Thật, thì Phi lát đã thành thật mà thú nhận sự không hiểu của mình. Ngày nay, có nhiều người xưng mình là “lương thiện trí thức” nhưng khi không hiểu những gì mình đọc, lại không đủ lương thiện để thú nhận như Phi lát. Chúng ta hãy cùng nhau xem qua đoạn đối đáp giữa Chúa Jesus và Tổng trấn Phi lát, được ghi lại trong Thánh Kinh, sách Giăng 18:33-38

33 Phi-lát bèn vào trường án, truyền đem Đức Chúa Jêsus đến, mà hỏi rằng: Chính ngươi là Vua dân Giu-đa phải chăng?
34 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ngươi nói điều đó tự ý mình, hay là có người đã nói điều đó với ngươi về ta?
35 Phi-lát trả lời rằng: Nào có phải ta là người Giu-đa đâu? Dân ngươi cùng mấy thầy tế lễ cả đã nộp ngươi cho ta; vậy ngươi đã làm điều gì?
36 Đức Chúa Jêsus đáp lại rằng: Nước của ta chẳng phải thuộc về thế gian nầy. Ví bằng nước ta thuộc về thế gian nầy, thì tôi tớ của ta sẽ đánh trận, đặng ta khỏi phải nộp cho dân Giu-đa; nhưng hiện nay nước ta chẳng thuộc về hạ giới.
37 Phi-lát bèn nói rằng: Thế thì ngươi là vua sao? Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Thật như lời, ta là vua. Nầy, vì sao ta đã sanh và vì sao ta đã giáng thế: ấy là để làm chứng cho lẽ thật. Hễ ai thuộc về lẽ thật thì nghe lấy tiếng ta.
38 Phi-lát hỏi rằng:Lẽ thật là cái gì? Khi người đã hỏi vậy rồi lại đi ra đến cùng dân Giu-đa, mà rằng: Ta chẳng thấy người có tội lỗi gì cả.

Tóm lại, Lời Chúa từ gần hai ngàn năm trước đã khẳng định như sau:

17 Thật vậy, Đấng Christ đã sai tôi, chẳng phải để làm phép báp-tem đâu, nhưng để rao giảng Tin Lành, và chẳng dùng sự khôn khéo mà giảng, kẻo thập tự giá của Đấng Christ ra vô ích.
18 Bởi vì lời giảng về thập tự giá, thì những người hư mất cho là điên dại; song về phần chúng ta, là kẻ được cứu chuộc, thì cho là quyền phép của Đức Chúa Trời.
19 cũng có lời chép rằng: Ta sẽ hủy phá sự khôn ngoan của người khôn ngoan, Tiêu trừ sự thạo biết của người thạo biết.
20 Người khôn ngoan ở đâu? Thầy thông giáo ở đâu? Người biện luận đời nay ở đâu? Có phải Đức Chúa Trời đã làm cho sự khôn ngoan của thế gian ra dồ dại không?
21 Vì, tại thế gian cậy sự khôn ngoan mình, chẳng nhờ sự khôn ngoan Đức Chúa Trời mà nhận biết Đức Chúa Trời, nên Ngài đành lòng dùng sự giảng dồ dại của chúng ta mà cứu rỗi những người tin cậy.
22 Vả, đương khi người Giu-đa đòi phép lạ, người Gờ-réc tìm sự khôn ngoan,
23 thì chúng ta giảng Đấng Christ bị đóng đinh trên cây thập tự, là sự người Giu-đa lấy làm gương xấu, dân ngoại cho là dồ dại;
24 song le, về những người được gọi, bất luận người Giu-đa hay người Gờ-réc, thì Đấng Christ là quyền phép của Đức Chúa Trời và sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời.
25 Bởi vì sự dồ dại của Đức Chúa Trời là khôn sáng hơn người ta, và sự yếu đuối của Đức Chúa Trời là mạnh hơn người ta.
26 Hỡi Anh em, hãy suy xét rằng ở giữa anh em là kẻ đã được gọi, không có nhiều người khôn ngoan theo xác thịt, chẳng nhiều kẻ quyền thế, chẳng nhiều kẻ sang trọng.
27 Nhưng Đức Chúa Trời đã chọn những sự dại ở thế gian để làm hổ thẹn những sự mạnh;
28 Đức Chúa Trời đã chọn những sự hèn hạ và khinh bỉ ở thế gian, cùng những sự không có, hầu cho làm những sự có ra không có,
29 để chẳng ai khoe mình trước một Đức Chúa Trời.
30 Vả, ấy là nhờ Ngài mà anh em ở trong Đức Chúa Jêsus Christ, là Đấng mà Đức Chúa Trời đã làm nên sự khôn ngoan, sự công bình, sự nên thánh, và sự cứu chuộc cho chúng ta;
31 hầu cho, như có lời chép rằng: Ai khoe mình, hãy khoe mình trong Chúa.

Nguyện sự nhơn từ và thương xót của Đức Chúa Trời giúp Trần Chung Ngọc và những ai chưa nhận biết Chân Lý, có cơ hội nhận biết Chúa Jesus là ai? Giảng dạy những gì? và đến với sự cứu rỗi chỉ có trong Đức Chúa Jesus Christ, trước khi quá trể. Nguyện Chúa từ ái thành toàn cho ước nguyện này. A-men!

Huỳnh Thiên Hồng
06/11/2003

Bấm vào đây để download bài viết này

Copyright Notice: Mọi tác quyền thuộc về Vietnamese Christian Mission Ministry – All Rights Reserved © 2003 Vietnamese Christian Mission Ministry, Inc. Mọi người có thể sao chép, phổ biến dưới mọi hình thức với điều kiện giữ đúng nguyên văn, kể cả thông báo về tác quyền này.

Share This:

Comments are closed.

3,854 views