2,669 views

Minh Họa Biện Giáo

Nguyễn Mỹ Hạnh Lan

Một người khi muốn làm công việc biện giải cho giáo lý của đạo Chúa cách hết lòng thì phải cố gắng rất nhiều, tra xem Thánh Kinh, bảo vệ, biện hộ, bào chữa Lời Chúa phán dạy trong Thánh Kinh, trả lời những câu hỏi, tranh luận, cãi lý với những người có vẽ như là biết tất cả mặc dù nhữnglý lẽ của họ rất vô lý. Trên thực tế, người làm công việc biện giải cho giáo lý của Thánh Kinh nhiều lúc gần như mất hết can đảm, chán nản, ngã lòng. Nhưng nhờ hồng ân của Đức Chúa Jesus dàn trãi, ban cho, vùa giúp, người ấy nhất định sẽ chế ngự và chiến thắng được tất cả.

Công việc biện giải cho giáo lý của đạo Chúa thường có những việc chạm trán bất ngờ, đặt người biện giáo vào tình trạng khó xử hoặc buộc phải đối phó nghiêm khắc ngay cả với chính những người thân yêu đáng kính. 

Nếu muốn theo đuổi lý tưởng biện giải cho lẽ thật của đạo Chúa thì chúng ta phải cố gắng nhìn rõ và nắm vững vấn đề đang tranh cải, luôn cầu nguyện xin Đức Thánh Linh phán dạy, vì chúng ta phải trả lời những câu hỏi, sự bất bình, không thích, khó chịu của những người tìm lý do phản đối. Tạ ơn Đức Chúa Trời là Đấng khôn ngoan và giàu lòng thương xót. Ngài luôn trông theo từng bước của chúng ta, giúp chúng ta không kiệt sức, mất tự chủ, mất tinh thần mà bỏ cuộc.

Công tác biện giáo ví như một cánh đồng rộng mênh mông, chính giữa cánh đồng có một công viên, cây cao, bóng mát, hoa nở, bướm lượn, chim ca, nhưng chỉ có một con đường bé nhỏ duy nhất dẫn đến cửa công viên, và cửa đó chính là Đức Chúa Jesus. Trong công viên có Đức Chúa Trời hiện diện, có đời sống vĩnh cửu. Tuy nhiên, bên ngoài  công viên, trên cánh đồng mênh mông đó luôn có đầy sỏi đá vụn nhỏ, đá cuội và gai góc, thung lũng, cồn, gò, đống, đụn, mô đất, và rất nhiều lối đi nhỏ quanh co khúc khuỷu, vòng vèo và các lối đi đó không đưa người đến được cửa của công viên!

Người  biện giáo ví như người đã biết được cửa vào công viên, hết lòng giúp đỡ những người chưa tìm gặp hoặc đang lạc lối dẫn đến cửa công viên. Người  biện giáo luôn gắng sức dời đi những cây gai trí thức thế tục, những sỏi đá vô tín đã, đang ngăn trở khiến nhiều người không tìm gặp lối vào công viên. Người  biện giáo luôn hết lòng kêu gọi, chầm chậm hướng dẫn,  tháo, bỏ ra những vật chướng ngại, cản trở lữ khách và chứng minh cho những người lạc lối thấy rõ con đường họ đang theo là sai, hướng dẫn những người ấy đến con đường duy nhất dẫn lối vào cửa của Công viên để được ban cho sự sống sung mãn và vĩnh cửu theo thánh ý của Đức Chúa Cha, Đức Chúa Jesus và Đức Thánh Linh. 

Người  biện giáo luôn hết lòng với cánh đồng thuộc linh mà Chúa đã giao cho gìn giữ, yêu quý bổn phận hướng dẫn người lạc lối trở lại con đường nhỏ hẹp để đến với Chúa, để nhận ơn thương xót, cứu rỗi của Ngài như chương trình của Đức Chúa Trời đã thực hiện qua sự hy sinh của Đức Chúa Jesus.

Nguyễn Mỹ Hạnh Lan
18.04.2006

Bấm vào đây để download bài viết này

Copyright Notice: Mọi tác quyền thuộc về Vietnamese Christian Mission Ministry – All Rights Reserved © 2006 Vietnamese Christian Mission Ministry, Inc. Mọi người có thể sao chép, phổ biến dưới mọi hình thức với điều kiện giữ đúng nguyên văn, kể cả thông báo về tác quyền này.

Share This:

Comments are closed.

2,669 views